Thaitv3.com

“กรุณา บัวคำศรี”แบ็คแพ็ครีพอร์ทเตอร์

เปิดอ่านแล้ว 113 ครั้ง

“กรุณา บัวคำศรี”แบ็คแพ็ครีพอร์ทเตอร์
กับเส้นทาง“บทเรียนจากอดีต”ใน“เที่ยงวันทันเหตุการณ์” 


ไม่ได้เป็นเพียงผู้ประกาศข่าวที่รายงานข่าวสถานการณ์เพียงอย่างเดียวแต่“กรุณา บัวคำศรี”ขออาสาเดินทางเดี่ยวพร้อมกล้องวีดีโอเพื่อค้นหาโมเดลแห่งความปรองดอง(Reconciliation)ในสารคดี“บทเรียนจากอดีต”(Lesson from the past)ที่จะนำเสนอในช่วงข่าว“เที่ยงวันทันเหตุการณ์” ซึ่งได้รับเสียงตอบรับจากแฟนคอข่าวอย่างล้นหลามหลังจากที่ได้นำเสนอตอนแรกคือ“ประเทศรวันดา”ไปแล้ว

โดยเรื่องที่ 2 ที่“กรุณา บัวคำศรี”แบ็คแพ็ครีพอร์ทเตอร์สาว ที่ลุยเดี่ยวทั้งถ่ายภาพข่าวและสัมภาษณ์เอง ได้พุดถึงชิ้นงานที่ 2 คือ ประเทศแอฟริกาใต้ ที่เธอตั้งใจผลิตขึ้นมาว่า“เรื่องแรกที่นำเสนอไปแล้วก็คือประเทศรวันดา ซึ่งคนจะรับทราบข่าวสารอยู่แล้วในเรื่องของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และสุดท้ายมันก็เกิดกระบวนการปรองดองขึ้น จริงๆแล้วประสบการณ์ทำให้ได้ความรู้ใหม่ๆ เช่นคำว่า ปรองดอง สมานฉันท์ ให้อภัย แต่ก่อนยังไม่ได้ไปเห็นไปพุดคุย เรายังนึกไม่ออกว่ามันคืออะไร แต่จากการเจอผู้คน การพูดคุย ได้เห็นได้มีโอกาสสัมผัสจริง ทำให้เข้าใจมากขึ้นคือคำว่าปรองดองมันเป็นอย่างไร รู้สึกว่ามันเป็นหน้าที่ของเราในฐานะผู้สื่อข่าวแต่ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องเนื้อหา ก็เหมือนการเดินทางไปทำข่าวปกติแต่ก็แน่นอนว่าจะมีความกดดันอยู่บ้างเพราะเป็นโปรเจ็คที่เราทำคนเดียว การเตรียมตัวคือถ่ายภาพเองกลับมาตัดต่อที่เมืองไทย ซึ่งเนื้อหาที่เกิดขึ้นมันไม่ใช่เรื่องใหม่ หรือไม่เคยเกิดขึ้นกับเรา บางประเทศบานปลายอย่างรวันดา บางประเทศหยุดได้อย่างแอฟริกาใต้ ที่นากำลังนำเสนออยู่นี้ จริงๆเป็นประเทศที่สวยงามมากแต่มันมีช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนสูงมาก เพราะช่วงที่มีการแบ่งแยกสีผิว รัฐบาลผิวขาวไม่ให้โอกาสคนดำซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ ได้มีการศึกษาเท่าไหร่ พอมีการปรองดองมีการจับมือกัน แล้วคนผิวดำได้ขึ้นเป็นรัฐบาลมันต้องใช้เวลาในการที่ทำให้คนมีสถานะเท่ากัน ถ้าถามถึงทำไมถึงทำสารคดีชุดนี้ เหตุผลที่อยากทำคือทำไมบางประเทศจึงเลยเถิดและบางประเทศจึงหยุดได้เพราะปัญหาที่เราเจอไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถ้าจะหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความรุนแรงเราเรียนรู้จากคนอื่นได้ ซึ่งซีรี่ส์นี้นาอยากให้เป็นความต่างจากรายงานข่าวแบบอื่น เป็นเรื่องของการที่นาเดินทางแล้วเห็นอะไรบ้าง บอกผ่านมุมมองของตัวเองแต่ไม่ใส่ความเห็นของตัวเองลงไป”

ติดตามชม รายงานพิเศษ“บทเรียนจากอดีต”  (Lesson from the past)นอกจากประเทศรวันดา ยังมี  ติมอร์ และ ศรีลังกา โดยจะนำมาออกอากาศในช่วงข่าว“เที่ยงวันทันเหตุการณ์”ทุกวันจันทร์–ศุกร์  เวลา 11.00 น.ทางไทยทีวีสีช่อง 3รายการที่เกี่ยวข้อง : เที่ยงวันทันเหตุการณ์

รูปภาพประกอบข่าว

ไม่มีรูปภาพ

ดูทีวีออนไลน์

ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 33HD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 28SD
ดูทีวีออนไลน์ ช่อง 13Family

APPLICATIONS

 • 3 LIVE Application

  3 LIVE

  3 LIVE Application IOS 3 LIVE Application Android
 • KrobKruaKao Application

  KrobKruaKao

  KrobKruaKao Application IOS KrobKruaKao Application Android
 • ThaiTV3 Application

  ThaiTV3

  ThaiTV3 Application IOS ThaiTV3 Application Android